6 thiết kế siêu ngầu của cửa xe ô tô thể thao (phần 2)

4. Thiết kế cửa tán (Canopy Doors)

Một trong các thiết kế siêu ngầu nữa của cửa xe ô tô thể thao đó là Canopy Doors hay thiết kế cửa tán. Đây là tên gọi chung cho một loạt các loại cửa không có tên hay cách vận hành cố định. BMW Isetta và Lamborghini Egoista là hai loại xe thể thao sử dụng thiết kế cửa độc đáo này. Bản lề của cửa có thể gắn phía trước, phía sau hoặc thậm chí là ở cả hai bên tạo ấn tượng cho xe.

Các thiết kế cửa xe siêu ngầu cho ô tô thể thao
Các thiết kế cửa xe siêu ngầu cho ô tô thể thao

5. Thiết kế cửa “tự tử” (Suicide Door)

Với cái tên cực kỳ ấn tượng, cửa “tự tử” cũng có thiết kế lạ mắt không kém các loại cửa cho xe thể thao khác. Bạn vẫn có thể mở cửa theo cách truyền thống, tuy nhiên bản lề lại nằm ở phía sau. Vì thế mà nếu bạn mở cửa khi đang lái xe, gió sẽ thổi tung cánh cửa và gây nguy hiểm cho bạn. Đây là nguyên nhân khiến thiết kế này dù ấn tượng nhưng ít được sử dụng cho xe ô tô thể thao. Một số các mẫu xe nổi tiếng với cửa “tự tử” là Mazda RX-8 và BMW i3.

6. Thiết kế cửa trượt (Sliding Doors)

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các thiết kế cửa trượt tiêu chuẩn ở các loại xe tải, xe khách nhỏ hay xe bus mini. Với các siêu xe thể thao, cửa trượt được “biến tấu” ấn tượng hơn mà nổi bật là siêu xe BMW Z1. Thiết kế cửa trượt được đưa vào siêu xe một cách khéo léo: cửa trượt được thiết kế trượt thẳng xuống bệ cửa làm cho người nhìn cảm thấy như xe hoàn toàn không có cửa.