Lựa chọn loại cửa gỗ nào là tốt nhất cho ngôi nhà của bạn?

Tác dụng của những cánh cửa không chỉ dừng lại ở công năng của chúng mà còn là giá trị về mặt thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Vì vậy, lựa chọn loại cửa gỗ nào để phù hợp cũng là một việc rất quan trọng.

Cửa gỗ: gỗ nguyên khối hay gỗ kỹ thuật?

Khi chọn cửa gỗ, điều đầu tiên người thợ mộc hoặc những người thiết kế cho ngôi nhà của bạn có thể hỏi là bạn muốn dùng gỗ nguyên khối hay gỗ kỹ thuật. Vậy, có gì khác biệt giữa 2 loại cửa này?

Cửa kỹ thuật bao gồm một lớp bên trong và bên ngoài. Lớp bên trong được làm bằng một miếng gỗ rẻ tiền hơn, trong khi lớp trên cùng hoặc bên ngoài, (được gọi là veneer) được làm từ một miếng gỗ chất lượng hơn và đắt tiền hơn. Bởi vì lượng gỗ đắt tiền được sử dụng ở đây ít hơn nhiều so với cửa gỗ nguyên khối, cửa kỹ thuật thường rẻ hơn.

Cửa kỹ thuật bao gồm một lớp bên trong và bên ngoài
Cửa kỹ thuật bao gồm một lớp bên trong và bên ngoài

Gỗ Accoya là một loại gỗ kỹ thuật khác đã được điều chỉnh đặc biệt phù hợp với nhu cầu của các ngôi nhà hiện đại. Ban đầu là một loại gỗ mềm, Accoya trải qua quá trình biến đổi tế bào để giúp tăng khả năng chống tia cực tím và sức mạnh của nó, đồng thời tạo ra một hàng rào tự nhiên chống lại côn trùng. Nó vẫn giống như gỗ nhưng có những cải tiến thông minh, hiện đại.

Mặt khác, cửa gỗ nguyên khối, đúng như tên gọi của chúng, được làm từ một mảnh gỗ duy nhất. Đôi khi, chúng cũng có thể được làm từ nhiều mảnh gỗ giống nhau được dán lại với nhau để tạo ra một công trình kiên cố.

Vậy thì, cái nào là tốt nhất cho ngôi nhà của bạn?

Trực quan mà nói, không có cái nào tốt hơn cái nào cả, và cả hai cửa đều có lợi thế riêng của nó. Cửa gỗ nguyên khối sẽ dễ sửa chữa hơn nếu cần, nhưng cửa kỹ thuật ít bị cong vênh hơn, và thường hiệu quả hơn về tác dụng chịu nhiệt. Nếu bạn không chắc chắn, hãy trò chuyện với một thợ mộc giỏi hoặc công ty sản xuất cửa, họ sẽ rất vui lòng tư vấn cho bạn.